top of page
  • Foto del escritorMee Tran

Đặc sản Tây Ban Nha - jamón

Mình hiện đang sống tại Tây Ban Nha và có một món mình bị “nghiện” kể từ khi sang đây đó là jamón (tiếng việt gọi là thịt heo muối). Gần như sáng nào mình cũng phải ăn một vài lát kẹp với bánh mì buổi sáng, cùng chút dầu ô liu và nước cam, những đặc sản của vùng Địa Trung Hải. Sau đây mình xin giới thiệu với cả nhà một chút về quá trình sản xuất và chế biến các loại jamón, trong đó đặc biệt là jamón iberico bellota loại ngon hảo hạng nhất. Yummy! Yummy!

Đầu tiên, về quá trình chăn nuôi, heo sẽ được nuôi lớn đến 200 kí, và đối với loại thịt ibérico bellota, heo được cho ăn hạt dẻ sồi bellota vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm (thời điểm mà hạt dẻ sồi rụng). Heo sẽ được chăn thả tự do trên các cánh đồng và chủ yếu là chỉ ăn loại hạt này để mau lớn, đây cũng là bí quyết khiến cho loại thịt heo mang cái tên ibérico bellota có hương vị đặc biệt hấp dẫn và giá cũng “hấp dẫn” hơn các loại jamón khác:)Trong khoảng 2-3 tháng, 1 con heo có thể ăn đến 1 tấn hạt dẻ sồi và tăng đến 100 kg. Trước đây mình cứ nghĩ ăn hạt sẽ giảm cân như các phương pháp ăn kiêng đang phổ biến nhưng có vẻ không áp dụng với heo thì phải:) Có một điều đặc biệt là heo vừa ăn hạt lại vừa hoạt động thể chất “lành mạnh” nên lượng mỡ trong thịt heo sẽ ngấm vào từng thớ thịt và múi cơ, đó cũng là điểm dễ nhận biết khi mua thịt heo ibérico bellota.Thịt jamón là chân sau của heo còn chân trước được gọi là paleta, sự khác biệt liên quan đến cân nặng vì khi các bạn sang Tây Ban Nha mua đùi heo sẽ thấy chân sau thường nặng từ 7-8 kí trở lên còn chân trước có thể chỉ dưới 5 kí. Sau khi được cắt ra, đùi heo sẽ được ủ muối biển theo tỉ lệ một ngày ủ muối cho 1 kí thịt, trong nhiệt độ 2-3 độ C và độ ẩm 90% nhằm giữ được màu sắc, hương vị cũng như chống vi khuẩn cho thịt. Sau quá trình ủ muối, tiếp theo là quá trình ủ lạnh trong khoảng 40 ngày nhằm giảm lượng nước trong thịt. và sau đó sẽ được tăng dần lên nhiệt độ lên tối đa không quá 34 độ, và độ ẩm từ 60-80%. Cứ thế như vậy jamón được giữ từ 2-5 năm, loại 5 năm sẽ là loại ngon nhất.

Có rất nhiều loại jamón khác nhau như Serrano, Curado, Ibérico,... và ngay bản thân loại Ibérico ngon nhất cũng chia làm khá nhiều loại khác nhau, loại ăn hạt dẻ sồi 50% (nửa nuôi công nghiệp nửa nuôi tự do), ăn 70% hay 100%. Loại ngon nhất vẫn là jamón ibérico bellota như mình đã nói ở trên, giá cho 1 kí bán tại TBN thường rơi vào 120-200 eur/kg tuỳ theo số năm và nhãn hiệu của từng vùng sản xuất. Tuy nhiên, dù là loại nào, nếu mua loại cắt sẵn chắc chắn sẽ không ngon bằng mua cả đùi về nhà tự cắt, mặc dù việc này cũng khá mất công vì phải mua cả dao và đế chuyên dụng, cộng với nhiệt độ và đảm bảo nếu không sẽ bị mốc. Ngay cả ở TBN mình cũng chỉ mua vào mùa đông vì mùa hè sợ bị hư, và đặc biệt việc để vào tủ lạnh sẽ làm giảm đi rất nhiều chất lượng của thịt (tuy nhiên điều này khó tránh khỏi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam).Người TBN thường ăn Jamón kèm bánh mì buổi sáng hoặc nhâm nhi nó như một thứ “đồ nhắm” kèm với ly rượu vang đỏ như món khai vị của buổi tối. Đây là một món ăn phổ biến, có thể nói là đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha.

Cuối cùng, cảm ơn mọi người đã đọc bài viết và hy vọng được làm quen với các bạn, những ai yêu thích món ăn này cũng như đất nước – con người Tây Ban Nha.

FB: Tran Tra My

Zalo/WhatsApp:+34605886581

Email: mytran@destinovietnam.com

Carrer de Lepant 255 Barcelona 08013

HDV, đặt xe, đặt phòng khách sạn tham quan du lịch TBN, tư vấn định cư và bất động sản.

2 visualizaciones0 comentarios

Entradas Recientes

Ver todo

Comments


bottom of page