top of page
  • Foto del escritorMee Tran

FC Barcelona - Hiện tại và quá khứ

Câu lạc bộ đã dành được những danh hiệu cao quý nhất của bóng đá Tây Ban Nha, của châu Âu và của cả thế giới này không tự nhiên bước lên đỉnh vinh quang một cách dễ dàng. Câu lạc bộ sở hữu dàn siêu sao đáng mơ ước với Messi, Suarez hay Neymar, có lẽ không bao giờ muốn nhắc lại thời quá khứ mà các đàn anh của họ đã trải qua, một minh chứng cho câu nói của Jimmy Burns, tác giả của cuốn “La Roja”, rằng bạn sẽ chẳng bao giờ tách biệt được bóng đá Tây Ban Nha ra khỏi những vấn đề chính trị của nó. Những câu chuyện mà đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trong bài hát chính thức của câu lạc bộ, đoạn điệp khúc bằng tiếng Catalan có nhắc đến: “Blaugrana al vent, Un crit valent, Tenim un nom, el sap tothom, Barça, Barça, Barça!”

Tạm dịch: Sắc xanh cùng sắc đỏ bay trong gió Tiếng ta khóc vượt mọi gian khó Chúng ta chỉ có một cái tên mà mọi người đều biết: Barça, Barça, Barça!”

Tại sao FC Barcelona lại khóc? Khóc cho một thời kỳ lịch sử mà họ đã mất đi tên gọi của đội bóng thân yêu của mình, khóc cho lá cờ và ngôn ngữ - những điều thiêng liêng nhất của người dân xứ Catalonia, bị cấm đoán dưới thời kỳ của nhà độc tài Francis Franco. Họ cũng khóc cho vị cố chủ tịch câu lạc bộ, đồng thời cũng là vị đại biểu Quốc hội, Josep Sunyol cùng những người dân lao động vô tội đã bị Francis Franco giết hại vì giương cao ngọn cờ Catalonia với khẩu hiệu “thể thao và quyền công dân”. Trong suốt những năm tháng khó khăn này, sân vận động là nơi duy nhất người hâm mộ đội bóng xứ Catalan có thể hát vang bài hát quốc ca và thể hiện tình yêu của mình với đội bóng.

Mãi đến năm 1968, khi chiến tranh qua đi, khi chế độ Franco được xóa bỏ, trên câu nói bất hủ của vị Chủ tịch Narcis de Carreras (Més que un club – Hơn cả một câu lạc bộ), FC Barcelona mới chính thức sống lại với tinh thần vốn có của môn thể thao vua, vực dậy không chỉ 11 con người trên sân cỏ mà cả thành phố và cả vùng đất phía Đông Bắc bán đảo Iberia. Thế nhưng, có lẽ họ vẫn chưa quên câu chuyện năm xưa, khi Franco, với những chính sách hà khắc và độc đoán của mình, coi Madrid là trung tâm của Tây Ban Nha, nuông chiều và dành hết sự ưu ái cho đội bóng này, đó cũng chính là lý do vì sao Real Madrid được đặt tên là đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Và đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao trận El Clásico lại luôn có sức nóng như vậy, không chỉ bởi việc tranh ngôi nhất nhì hay thắng thua tại giải La Liga, người Catalan hân hoan khi thấy Real Madrid thua cuộc, đó cũng là một cách để họ tìm lại cảm giác hạnh phúc khi vùng đất, con người, và văn hóa Catalonia giành lại được vị thế của mình.

Ngày nay, FC Barcelona đã trở thành Câu lạc bộ giàu có thứ hai thế giới, doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm triệu đô la, và vùng đất Catalonia cũng đóng góp đến 20% GDP của toàn Tây Ban Nha. Họ đã vươn xa hơn một câu lạc bộ bóng đá, để tiến đến những môn thể thao khác như bóng rổ, futsal, khúc côn cầu...cùng với việc đóng góp cho quỹ từ thiện của UNICEF hàng triệu đô la. Cứ nhìn những hàng người xếp hàng dài vào sân Nou Camp, vào bảo tàng và phòng truyền thống, cũng như quầy bán đồ lưu niệm để mua những chiếc mũ, chiếc áo có giá vài chục đến vài trăm euro với chữ ký của anh chàng Messi và các đồng đội, là đủ thấy một biểu tượng thể thao, văn hóa, chính trị, kinh tế song hành mạnh mẽ, bắt nguồn từ bóng đá, nhưng có sức lan tỏa mãnh liệt.

FB: Tran Tra My

Zalo/WhatsApp:+34605886581

Email: mytran@destinovietnam.com

Carrer de Lepant 255 Barcelona 08013

HDV, đặt xe, đặt phòng khách sạn tham quan du lịch TBN, tư vấn định cư và bất động sản.

19 visualizaciones0 comentarios

Entradas recientes

Ver todo

Comments


bottom of page